5 loại tinh dầu hàng đầu cho cảm lạnh và cảm cúm

Theo thống kê mới nhất của CDC, ước tính có khoảng 34-49 triệu trường hợp mắc bệnh cúm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Do sự đột biến liên tục của các chủng cúm, người ta nên tiêm phòng cúm hàng năm, duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cũng như thực hành vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ mình khỏi mùa cúm.

Mặt khác, các biện pháp tự nhiên cho cảm lạnh và cảm cúm đang ngày càng trở nên phổ biến để giảm bệnh và bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi những mùa cúm đang diễn ra. Trị liệu bằng tinh dầu là một sự thay thế tuyệt vời để điều trị một số triệu chứng cảm cúm và giúp phục hồi nhanh hơn để có sức khỏe tốt hơn.

Dưới đây là 5 loại tinh dầu hàng đầu cho cảm lạnh và cảm cúm mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng và những cách tốt nhất để sử dụng chúng:

5 loại tinh dầu tốt nhất cho cảm lạnh và cúm

1) Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà có chứa các hợp chất dễ bay hơi có lợi như tinh dầu bạc hà và menthyl axetat mang lại tác dụng làm mát khi hít vào, giảm ngứa cổ họng và làm thông thoáng đường thở để thở êm ái hơn. Bạc hà được chưng cất bằng hơi nước cũng chứa các đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm, làm cho nó đặc biệt hiệu quả như một loại thuốc thông mũi trị ho và cảm lạnh với hương thơm bạc hà đặc trưng của nó.

2) Tinh dầu bạch đàn

Có nguồn gốc từ các vùng đất của Úc, mùi hương tươi mát và sạch sẽ của dầu Bạch đàn nổi tiếng với các thành phần cineole và pinene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn chống lại chứng bốc hỏa và cảm lạnh. Tinh dầu khuynh diệp là một chất làm dịu tuyệt vời cho hệ hô hấp, làm sạch chất nhờn và làm dịu xoang để thở tốt hơn và thoải mái hơn.

3) Tinh dầu cây trà

Hơi nước được chưng cất từ ​​cây tràm, đặc tính tăng cường miễn dịch của 1, 8 ‐ cineole giúp cơ thể bạn chống lại virus cúm, bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi các tác nhân có hại từ môi trường. Với hương hoa cỏ và chanh, dầu Cây Trà thể hiện tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm mạnh, hỗ trợ thêm hiệu quả của chúng trong việc chống lại cảm lạnh thông thường và chứng bốc hỏa.

4) Tinh dầu chanh

Thường được biết đến với tác dụng làm sạch mạnh mẽ, dầu chanh khá hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh trong mùa cúm cũng như do chứa nhiều thành phần limonene trong trái cây họ cam quýt. Được ép lạnh tinh tế từ vỏ chanh, tinh dầu chanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, tăng cường cơ thể với tác dụng giải độc của nó.

5) Tinh dầu cỏ xạ hương

Thường được tìm thấy nhiều hơn trong lĩnh vực ẩm thực, hương thơm cay nồng của dầu Cỏ xạ hương( hung tây) giúp giảm các triệu chứng về đường hô hấp với đặc tính chống vi khuẩn mạnh mẽ của nó. Các nghiên cứu về dầu Thyme của các nhà nghiên cứu cũng cho thấy kết quả tuyệt vời trong việc chống lại các xoang và khó thở để bảo vệ đường hô hấp tốt hơn trong mùa lạnh và cúm.

 

Cách sử dụng tinh dầu trị cảm cúm

Có nhiều cách sử dụng các loại tinh dầu được khuyến nghị này để bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa cúm, sau đây là một số cách:

  • Bộ khuếch tán

Sử dụng máy khuếch tán  hoặc đèn xông để khuếch tán tinh dầu. Thêm một vài giọt tinh dầu tùy thích và lượng nước vừa đủ vào máy khuếch tán để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Xông hơi

Nhỏ 4-6 giọt tinh dầu vào bát nước nóng và hít nhẹ hơi nước trong 1-2 phút.

  • Massage trên da

Trộn 2-3 giọt tinh dầu với dầu nền ưa thích của bạn và thoa lên vùng cổ và ngực.

  • Phun sương

Trộn một vài giọt tinh dầu với nước và xịt lên gối của bạn trước khi đi ngủ giúp thở êm ái hơn vào ban đêm hoặc sử dụng các loại nước xông ( Bạch đàn , Chanh , Bạc hà )

  • Hít phải trực tiếp

Hít trực tiếp từ chai hoặc nhỏ 1-2 giọt vào bông gòn trước khi hít.

  • Chườm ấm

Thử chườm ấm bằng cách nhỏ vài giọt tinh dầu lên khăn ấm. Nghỉ ngơi qua một bên với khăn ấm trên đầu.

Nguy cơ tiềm ẩn của tinh dầu

Mặc dù tinh dầu là sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vật, nhưng tốt nhất bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại dầu này:

  • Những người có làn da nhạy cảm sẽ dễ bị kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu. Không bao giờ sử dụng tinh dầu ở dạng chưa pha loãng và luôn làm thử nghiệm trước.
  • Tinh dầu có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc chất bổ sung. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ y tế được chứng nhận trước khi sử dụng chúng.
  • Khuyến cáo rằng phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh nên nói chuyện với một chuyên gia y tế hoặc bác sĩ được chứng nhận trước khi sử dụng tinh dầu.
  • Một số loại tinh dầu gây nguy hiểm cho sức khỏe vật nuôi. Nếu có, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng hoặc kiểm tra nhanh với bác sĩ thú y trước khi phân phối trong nhà.

Tham khảo thêm thông tin về tinh dầu trị cảm cúm và cảm lạnh

Bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên y tế. Thông tin có trong tài liệu này không thể thay thế và không bao giờ được dựa vào để được tư vấn y tế chuyên nghiệp. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích của bất kỳ phương pháp điều trị nào.

Người giới thiệu