Tinh dầu là các hợp chất thực vật cô đặc, mỗi loại có đặc tính và mục đích thơm, thuốc riêng. Tinh dầu cần được bảo quản đúng cách trong lọ tinh dầu kín gió, an toàn . Nhiều nhà sản xuất tinh dầu đặt câu hỏi về độ an toàn của cả chai nhựa và thủy tinh khi đựng tinh dầu và không có câu trả lời đơn giản. Việc bảo quản sẽ phụ thuộc vào loại tinh dầu bạn sử dụng.

 

CÁC LOẠI TINH DẦU | TINH DẦU TRONG NHỰA

Tinh dầu nguyên chất rất mạnh mẽ. Chúng cần được bảo quản trong hộp kín bằng thủy tinh. Do độ bền của dầu, hộp nhựa có thể bị hỏng theo thời gian, gây rò rỉ làm hỏng và mất dầu của bạn. Ngoài việc bảo quản đúng cách, các loại dầu của bạn cũng cần được để ở nơi tối, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Các tia UV của mặt trời làm tăng nhiệt độ dầu và làm giảm chất lượng tinh dầu của bạn, vì vậy bạn nên bảo quản tinh dầu nguyên chất trong hộp thủy tinh màu. Các hộp đựng có màu, như thủy tinh màu xanh coban và màu hổ phách, phản chiếu tia nắng mặt trời và bảo vệ dầu khi lưu trữ.

Tinh dầu pha loãng được trộn với các sản phẩm khác, chẳng hạn như dầu vận chuyển như dầu dừa và dầu hạnh nhân ngọt. Dầu vận chuyển giúp làm loãng độ đậm đặc của tinh dầu nguyên chất và được sử dụng khi thoa dầu lên da. Dầu đã pha loãng có thể được đựng trong các hộp nhựa, điển hình là nhựa PET, ít tốn kém hơn so với hộp thủy tinh. Hỗn hợp tinh dầu đã pha loãng cũng cần để tránh ánh nắng trực tiếp và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Bất kể bạn sử dụng loại chai nào để đựng tinh dầu, hãy luôn đảm bảo sử dụng loại có chất lượng cao, có nắp đậy kín và đậy kín tinh dầu trước khi cất giữ. Nếu không đậy chặt nắp, hầu hết các loại tinh dầu sẽ bay hơi. Điều này có thể gây ra tổn thất lớn về tài chính để thay thế các loại dầu bị mất. Đầu tư vào bao bì tinh dầu phù hợp trả trước có thể tốn thêm một ít chi phí nhưng nó sẽ bảo vệ tinh dầu của bạn trong thời gian dài hơn.

KÍCH THƯỚC CHAI TINH DẦU

Các loại tinh dầu riêng lẻ thường được đóng chai với các kích cỡ 5ml, 10ml và 15ml. Tinh dầu chất lượng cao hơn thường được bán với kích thước 2ml và 1dram. Trong thực hành trị liệu bằng hương thơm, tinh dầu thường được đo bằng giọt, với 1ml tương đương với 20 giọt sản phẩm. Một dram tương đương với khoảng 75 giọt, và 1 ounce sản phẩm tương đương với khoảng 600 giọt.

Vì hầu hết các loại tinh dầu được phân phối qua nắp nhỏ giọt, điều quan trọng cần nhớ là, giống như nhựa, các bộ phận bằng cao su sẽ nhanh chóng hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu nguyên chất. Cao su sẽ bị nhão và có thể làm ô nhiễm chất lượng dầu của bạn. Nên sử dụng ống nhỏ giọt bằng thủy tinh để bảo vệ dầu của bạn và đảm bảo phân phối đáng tin cậy trong thời gian dài.

 

BẢO QUẢN VÀ CHĂM SÓC TINH DẦU

Tinh dầu rất dễ cháy nên điều quan trọng là bạn không bao giờ để chai gần ngọn lửa hoặc các nguồn lửa khác. Nếu được đóng gói đúng cách, việc lưu trữ tinh dầu trong nhà không nguy hiểm hơn việc cất giữ các sản phẩm dễ cháy khác như rượu và rượu mạnh. Giữ tất cả các loại tinh dầu của bạn được lưu trữ ở cùng một vị trí sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra tình trạng của chúng theo thời gian. Điều quan trọng nữa là để tinh dầu tránh xa trẻ nhỏ. Ở dạng cô đặc, tinh dầu rất nguy hiểm cho trẻ em.

Tinh dầu có thể hết hạn sử dụng theo thời gian. Quá trình oxy hóa xảy ra, làm mất đi các đặc tính điều trị có lợi và trong một số trường hợp, mùi thơm của dầu. Một số hương liệu tinh dầu, bao gồm cả gỗ đàn hương, thực sự trưởng thành theo thời gian, có mùi mạnh hơn theo thời gian. Dầu cam quýt có khả năng bị oxy hóa cao nhất trước tiên vì vậy chúng cần được bảo quản bằng vật liệu kín khí đáng tin cậy và được bảo quản ở nơi tối và duy trì nhiệt độ ổn định.

Một số loại dầu, như Fennel và Aniseed, có thể đông đặc trong quá trình bảo quản. Sáp tự nhiên trong các loại dầu này có thể trở lại dạng rắn ở nhiệt độ phòng bình thường. Có thể làm tan chảy lại sáp bằng cách cầm chai trên tay vài phút trước khi sử dụng. Một số loại dầu có thể cần để trong vài giờ ở nhiệt độ ấm hơn để hoàn nguyên thành dầu. Trong những mùa ấm hơn, bạn nên bảo quản bất kỳ loại dầu vận chuyển nào mà bạn định sử dụng để pha loãng trong tủ lạnh để bảo vệ chất lượng của chúng.

Cách bảo quản và lưu ý khi sử dụng

Rót dầu vào thìa sạch (tốt nhất là bằng thép không gỉ) trước khi thêm vào hỗn hợp hoặc công thức. Cũng mạnh mẽ như tinh dầu nguyên chất, một giọt quá nhiều có thể làm hỏng hoàn toàn công thức.
Đối với việc thoa dầu lên da, điều quan trọng là tinh dầu nguyên chất trước tiên phải được pha loãng với dầu vận chuyển. Nếu bôi trực tiếp lên da, có thể gây bỏng nặng và phản ứng dị ứng. Trong trường hợp dầu bị đổ trực tiếp lên da, cần rửa sạch bằng dầu vận chuyển chứ không phải xà phòng và nước. Dầu nền sẽ hấp thụ tinh dầu để bảo vệ làn da của bạn tốt hơn. Xà phòng và nước sau đó có thể được sử dụng để loại bỏ dầu mang.
Không bao giờ được thoa tinh dầu gần tai, mắt hoặc các màng nhầy khác. Làm như vậy có thể gây bỏng, kích ứng nghiêm trọng và thậm chí nhiều biến chứng y tế.
Tránh sử dụng dầu cho trẻ nhỏ. Có một số loại dầu đã được biết là gây bệnh cho trẻ em, bao gồm cả co giật. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia về tinh dầu trước khi sử dụng cho trẻ em và bất kỳ ai được chẩn đoán mắc bệnh động kinh.
Với cách bảo quản thích hợp, tinh dầu có thể tồn tại trong nhiều năm và có thể được sử dụng theo một số cách. Từ việc tạo ra muối tắm thư giãn đến làm dịu các triệu chứng của cảm lạnh thông thường, tinh dầu có nhiều công dụng như một công cụ trị liệu bằng hương thơm, một thành phần trong công thức nấu ăn yêu thích của bạn hoặc một mùi hương yêu thích khuếch tán khắp ngôi nhà của bạn. Chai thủy tinh đựng tinh dầu không chỉ giúp bảo vệ sản phẩm của bạn mà còn là một món đồ trưng bày tuyệt vời cho các kệ hàng.