4 điều quan trọng nhất bạn nên biết

Với việc người tiêu dùng có nhiều thông tin và ý thức hơn về tình trạng sức khỏe chung của họ, các biện pháp tự nhiên và các ứng dụng liệu pháp hương thơm đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, có những trường hợp người tiêu dùng bị nhầm lẫn giữa tinh dầu và dầu thơm. Cả hai đều là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho mùi hương trong khí quyển, nhưng có những khác biệt đáng chú ý khi so sánh với nhau. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các khía cạnh cũng như ưu nhược điểm của hai sản phẩm này.

 

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu được định nghĩa là các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất từ ​​các nguồn tự nhiên, thường là các bộ phận khác nhau của cây như hoa, lá, hạt và rễ. Những tinh chất thơm này được sử dụng rất nhiều trong chăm sóc sắc đẹp, dược phẩm và trị liệu vì các đặc tính chữa bệnh của chúng.

Tinh dầu chiết xuất thông qua chưng cất hơi nước hoặc chiết xuất dung môi hữu cơ (ép lạnh) tạo ra sản lượng tốt nhất cho mục đích điều trị. Các thành phần hóa học cho mỗi lô tinh dầu có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố môi trường khác nhau như mùa, khí hậu và điều kiện trồng trọt.

Dầu thơm là gì?

Dầu thơm là các hợp chất không bay hơi được tạo thành từ các hóa chất tổng hợp và các chất nhân tạo thường không tồn tại trong tự nhiên. Chúng chứa rất ít hoặc không chứa các thành phần tự nhiên đích thực trong quá trình tạo ra.

Không giống như các loại tinh dầu, dầu thơm không mang lại bất kỳ lợi ích điều trị nào. Nó phục vụ mục đích của nó trong các sáng tạo mùi hương trong khí quyển và chủ yếu được sử dụng trong nến, xà phòng, mỹ phẩm và nước hoa.

1.Lợi ích Sức khỏe & Tác dụng Trị liệu

Tinh dầu

Được chiết xuất tinh tế từ nguồn gốc thực vật thô, tinh dầu giữ lại các thành phần tự nhiên có lợi cho tâm trí và cơ thể, do đó, nó trở thành sản phẩm hoàn hảo cho các biện pháp tự nhiên với mục đích chữa bệnh độc đáo. Từ việc nuôi dưỡng và làm sạch da đến tăng cường sức khỏe của tóc, các lợi ích đáng chú ý khác của tinh dầu bao gồm hỗ trợ cân bằng cảm xúc cũng như khuyến khích chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Dầu hương liệu

So với các loại tinh dầu của nó, dầu thơm không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào. Được tạo ra tổng hợp từ các hợp chất hóa học, những loại dầu này không thích hợp cho các ứng dụng ngoài da hoặc liệu pháp hương thơm. Những người nhạy cảm với dầu thơm có thể gặp các tác dụng phụ như chóng mặt, phát ban và kích ứng da có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 

2.Giá cả & Chất lượng

Tinh dầu

Tinh dầu thường đắt tiền và khác nhau tùy thuộc vào loại dầu. Sự sẵn có của nguyên liệu thô và mùa vụ cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả vì cần nhiều chi phí và lao động để trồng, thu hoạch và chiết xuất dầu. Ví dụ, cần trung bình 60.000 bông hồng trong quá trình chiết xuất phức tạp và kịp thời để tạo ra 1 ounce tinh dầu hoa hồng. Vì vậy, tinh dầu có chất lượng cao hơn.

 

Dầu hương liệu

Mặc dù dầu thơm có phạm vi mùi hương lớn hơn, nhưng về giá cả chúng lại rẻ hơn nhiều vì chúng được sản xuất mà không cần chiết xuất từ ​​nguyên liệu thực vật thô. Sự thay đổi khí hậu và mùa không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các loại dầu này. Chúng được phân loại là những lựa chọn thay thế rẻ hơn cho các loại tinh dầu.

 

3.Cấu trúc hóa học & Hiệu quả lâu dài

Tinh dầu

Mỗi loại tinh dầu có các thành phần hóa học khác nhau dựa trên giống cây trồng, khí hậu và điều kiện phát triển. Do đó, mùi thơm sẽ thay đổi một chút tùy theo lô thu hoạch. Do tính chất dễ bay hơi, tinh chất thơm có xu hướng tan nhanh hơn so với tinh dầu thơm. Nó thích hợp để sử dụng trong các biện pháp tự nhiên, công thức chăm sóc da tự làm và liệu pháp hương thơm.

Dầu hương liệu

Dầu thơm được tạo ra từ các hợp chất hóa học và có phạm vi mùi hương lớn hơn. Do cấu trúc hóa học không bay hơi nên mùi hương lưu lại lâu hơn so với các loại tinh dầu. Chúng thường được tìm thấy trong nến, xà phòng, chất tẩy rửa để tăng hương thơm và mùi thơm cho sản phẩm.

4.Phương pháp sản xuất

Tinh dầu

Các phương pháp thông thường được sử dụng trong ngành công nghiệp để chiết xuất tinh dầu là chưng cất hơi nước và ép lạnh. Chưng cất bằng hơi nước thích hợp hơn để chiết xuất các loại tinh dầu từ hoa và gỗ, trong khi phương pháp ép lạnh được áp dụng nhiều hơn đối với tinh dầu cam quýt.

 

Dầu hương liệu

Tinh dầu thơm được tạo ra từ hỗn hợp các hợp chất tổng hợp như chất tạo mùi thơm, tinh dầu và nhựa thơm nhân tạo. Dung môi hóa học được sử dụng để hòa tan các hợp chất để tạo ra dầu thơm.

 

Lời kết

Đối với các biện pháp tự nhiên có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, tinh dầu tự nhiên sẽ là lựa chọn tốt nhất. Với món quà từ Mẹ thiên nhiên, có vô số khả năng đang chờ đón bạn.