5 loại tinh dầu tốt nhất để làm sạch xanh

Nếu khói từ các chất tẩy rửa thương mại có chứa hóa chất tổng hợp khiến bạn cảm thấy hơi buồn nôn, hãy cân nhắc việc trộn các sản phẩm tẩy rửa “xanh” của riêng bạn bằng cách sử dụng các loại tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật. Các loại tinh dầu đều có nguồn gốc tự nhiên và có thể phân hủy sinh học và nhiều loại có chứa các đặc tính khử trùng, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút mạnh mẽ giúp chúng có hiệu quả đáng kể trong việc làm sạch nhà cửa.

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật bằng cách sử dụng một số hình thức chưng cất hoặc phương pháp cơ học, chẳng hạn như ép lạnh. Được gọi là “tinh dầu” vì chúng chứa tinh chất của mùi hương hoặc hương vị của thực vật, những loại dầu này thường được kết hợp với một số dạng dầu vận chuyển trước khi được bán để sử dụng trong liệu pháp hương thơm hoặc cho các mục đích khác. Để được gọi là tinh dầu chính hãng, điều quan trọng là sản phẩm được lấy bằng phương pháp tự nhiên chứ không phải qua quá trình hóa học. Nói cách khác, chất tẩy rửa dầu chanh hoặc cam thương mại thường không phải là sản phẩm tinh dầu.

Dưới đây là 5 loại tinh dầu tuyệt vời giúp tẩy rửa tại nhà hiệu quả.

Chanh

 

Tinh dầu chanh không chỉ khử trùng, kháng khuẩn, kháng khuẩn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn. Tinh dầu này có thể được sử dụng theo một số cách: 

  • Loại bỏ cặn dính: Nhỏ vài giọt tinh dầu chanh vào cặn, xoa đều rồi dùng miếng bọt biển hoặc khăn giấy lau sạch cặn.
  • Khử mùi tủ lạnh:  Trộn 4 đến 6 giọt dầu với một cốc baking soda trong lọ thủy tinh. Che nó bằng một hình vuông nhỏ bằng vải và cố định nó trên cùng bằng một vòng lọ cao su, bỏ qua nắp kim loại.
  • Làm sạch đồ gỗ và da:  Trộn 1 phần dầu ô liu với 1 phần giấm trắng và thêm 15 giọt tinh dầu chanh vào vết bẩn trên đồ gỗ hoặc da để chúng sáng bóng.

 

Cây chè

Cây trà là câu trả lời thiết yếu cho chất tẩy rửa đa năng — nó có thể được sử dụng trong tất cả các loại ứng dụng và nó là chất kháng khuẩn, kháng nấm, sát trùng, diệt khuẩn và diệt côn trùng. Sử dụng nó để:

  • Làm sạch vòi hoa sen:  Kết hợp 2 cốc giấm trắng, 2 thìa cà phê xà phòng rửa bát dạng lỏng, và 20 giọt tinh dầu trà. Tắm cho hỗn hợp này hàng ngày.
  • Rửa tay:  Trộn một ít xà phòng castile với nước trong bình bơm xà phòng có thể tái sử dụng và thêm 12 giọt dầu cây trà.
  • Làm chất tẩy rửa đa năng:  Kết hợp 1/2 cốc giấm trắng, 3 cốc nước và 10 giọt dầu cây trà để sử dụng ở bất cứ đâu bạn muốn tẩy rửa đa năng.

Không bảo quản tinh dầu trà trong chai lọ trong suốt, ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc dưới ánh nắng trực tiếp, vì nó có thể khiến các thành phần hóa học của tinh dầu thay đổi, gây nhạy cảm ở một số người.

Hoa oải hương

Tinh dầu từ hoa oải hương chống lại vi rút, vi khuẩn và nấm trong khi mang lại mùi hương đáng yêu nhất. Mùi hương có thể giúp ru bạn vào giấc ngủ, đó là lý do tại sao kết hợp nước và tinh dầu oải hương trong bình xịt tạo nên một loại nước xịt vải lanh tuyệt vời. Vì dầu oải hương cũng có thể khử trùng, nên loại xịt này cũng có thể được sử dụng làm chất tẩy rửa cho các bề mặt có vấn đề.

Bạc hà

 

Cần nâng cao? Phục hồi và kích thích, tinh dầu bạc hà là cách để đi nếu bạn cần làm sạch tích cực. Khả năng làm sạch của bạc hà là do đặc tính khử trùng của nó và nó cũng có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng như kiến, nhện và gián. Hòa một cốc nước với 10 đến 15 giọt tinh dầu bạc hà vào bình xịt và nhỏ vào bất kỳ vết nứt, kẽ hở hoặc kẽ hở nào nơi sinh vật phát hiện. Bạn cũng có thể chỉ cần xịt vào không khí để làm mát không khí.

Quả cam ngọt

Nâng cao tinh thần và sảng khoái, tinh dầu cam ngọt, còn được gọi đơn giản là tinh dầu cam , có tính khử trùng, với đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn đã được chứng minh. Nó cũng là một chất tẩy dầu mỡ tuyệt vời khi kết hợp với 1/4 cốc xà phòng castile và nước và được sử dụng để xịt xuống mặt bếp hoặc mặt bàn.

Khi kết hợp với tinh dầu trà, giấm trắng, cồn tẩy rửa và xà phòng rửa bát, tinh dầu cam tạo thành một chất tẩy rửa sàn hoàn toàn tự nhiên tuyệt vời. Thêm 10 giọt của mỗi loại dầu vào 1 cốc rượu và giấm trắng, 1 thìa cà phê xà phòng rửa bát, và 1 đến 2 gallon nước thật nóng.